Mình sinh ra tại
làng chuyên trồng sầu riêng tại Đăklăk, mỗi năm mùa sầu riêng đến một lần, lại
lặp lại cái lịch sử ăn sầu riêng thay cơm, mình ăn hoài không chán xíu nào, mà
là sầu riêng nhà nên ăn uống thoải mái, biết luôn nguồn gốc nên cứ ăn thôi
không cần lo lắng.
Lúc em có em bé
cũng là mùa sầu riêng lại đến, mùi thơm lừng, ngửi thấy mùi lại muốn ăn ngay
lâp tức được cái dù bầu bì nhưng không hề nghén, ba mẹ mình thì ngăn không cho
ăn, nói mang bầu phải kiêng sầu riêng, vì sầu riêng nóng lắm, bầu kiêng luôn
cho an toàn.
Vẫn chưa biết là bầu
ăn sầu riêng có thực sự nóng không mình lên mạng lùng sục thông tin, ngõ ngách
tin tức về chúng, cuối cùng cũng tìm ra được câu trả lời " thật ra không cần
phải kiêng sầu riêng, chỉ cần không nên ăn nhiều quá là được, đọc xong sướng
quá chạy ngay ra vườn tìm xem có quả nào rụng không để ăn ngay để bù lại ngày
tháng nhịn thèm.
Các mẹ biết không,
thực ra sầu riêng rất tốt cho bà bầu. Nó là loại trái cây chứa nhiều vitamin D
và rất lợi cho việc ngăn chặn khuyết tật bẩm sinh liên quan đến hệ thần kinh.
Tại sao sầu riêng lại bảo
vệ thai nhi khỏi các khuyết tật bẩm sinh
Dựa trên các
nghiên cứu của các học giả cho thấy sầu riêng là một loại trái cây đem lại nhiều
lợi ích to lớn cho cơ thể. Không phải ngẫu nhiên mà người ta đặt cho nó cái biệt
danh Vua của các loại trái cây. Nó chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất quý
giá như protein, chất béo, carbohydrate, chất xơ, vitamin B1, vitamin B2,
vitamin B6, vitamin B12, vitamin C, canxi, sắt, kẽm, kali và thậm chí lượng
folate trong sầu riêng cũng có hàm lượng rất lớn.
Folate là dưỡng chất đặc biệt quan trọng với
thai nhi. Nếu mẹ mang thai ăn khoảng 2 múi sầu riêng mỗi ngày, ước tính sẽ cung
cấp tương đương 50% lượng folate theo nhu cầu mỗi ngày. Đây là một con số có sức
mạnh để khuyến khích mẹ ăn sầu riêng trong khi mang thai đấy!
Để đảm bảo thai nhi không
dị tật
Các chuyên gia
dinh dưỡng và các bác sĩ Phụ sản đều khuyến khích mẹ bổ sung nhiều axit folic
hơn trong cả thời gian chuẩn bị mang thai và thời kỳ thai nghén.
Khi chuẩn bị mang thai: Mẹ
cần bổ sung thêm 400mg axit folic mỗi ngày.
Trong giai đoạn 3 tháng đầu
thai kỳ: Mẹ tiếp tục duy trì bổ sung đều đặn.
Hầu hết các mẹ
không được chuẩn bị để uống bổ sung thêm viên axit folic hàng ngày bởi vì các mẹ
không ý thức được tầm quan trọng của nó.
Ngoài ra các mẹ
có thể bổ sung thêm folate bằng cách ăn nhiều các loại rau lá xanh và trái cây
như bông cải xanh, bầu, rau muống. Và đây là nguồn thực phẩm giàu axit folic để
các mẹ thay thế cho sầu riêng trong trường hợp không chịu được mùi vị của nó:
- ½ chén đậu lăng
nấu chín = 180 microgram axit folic
- ½ chén đậu bắp
luộc = 134 microgram axit folic
- 1 chén măng tây
nấu chín = 132 microgram axit folic
- ½ chén ớt chuông
= 130 microgram axit folic
- ½ chén đậu đỏ =
114 microgram folic
- ½ chén bơ tươi =
80 microgram axit folic
- 1 ly nước cam
tươi = 80 microgram axit folic
- 1 trái bắp lớn =
55 microgram axit folic
- ½ chén bông cải
nấu chín = 52 microgram axit folic.
Những lưu ý cho mẹ bầu
khi ăn sầu riêng
Không nên ăn quá
nhiều cùng một lúc vì sẽ gây đầy bụng và cơ thể không kịp hấp thu dinh dưỡng
Tránh ăn sầu
riêng vào buổi tối, trước lúc đi ngủ
Cẩn thận khi chọn
mua sầu riêng vì để làm chín sầu riêng, nhiều thương lái đã chọn cách tẩm hóa
chất độc hại.
Địa chỉ mua sầu riêng chín rụng tại vườn
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét