Thứ Tư, 11 tháng 7, 2018

Hạt chia - nguồn dinh dưỡng giúp thai nhi phát triển trí não



Chia là loại hạt có nguồn năng lượng cao, thời trước các chiến binh thường dùng làm thực phẩm khi đi đường dài hoặc trong các trận chiến, chỉ cần dùng 28gr hạt chia đã có thể duy trì năng lượng trong 24h. Ngôn ngữ của người Maya "chia" nghĩa là sức mạnh.

Thành phần dinh dưỡng trong 28gr hạt chia
137 calo

12,3 gram carbohydrate

4,4 gam protein

8,6 gram chất béo

10,6 gram chất xơ

0,6 miligam mangan (30 phần trăm DV)

265 miligam phốt pho (27 phần trăm DV)

177 miligam canxi (18 phần trăm DV)

1 miligram kẽm (7 phần trăm DV)

Đồng 0.1 miligram (3 phần trăm DV)

44,8 miligam kali (1 phần trăm DV)

Hạt chia cũng chứa các axit béo cần thiết alpha-linolenic và axit linoleic, mucin, vitamin A, B, E và D và khoáng chất bao gồm lưu huỳnh, sắt, iốt, magiê, mangan, niacin và thiamine, chúng là một nguồn chất chống oxy hoá rất phong phú.

Lợi ích của hạt Chia


Hạt chia có nhiều chất dinh dưỡng quan trọng, nghiên cứu đã phát hiện ra rằng việc thường xuyên ăn hạt chia có thể cải thiện sức khoẻ của bạn.


Da và lão hóa



Các nhà nghiên cứu từ Mexico phát hiện ra rằng hạt chia có tổng hàm lượng phenolic tự nhiên (chất chống oxy hoá)  rất cao giúp giảm quá trình lão hóa. Nghiên cứu này về cơ bản chứng minh rằng hạt chia là một trong những loại thực phẩm chống oxy hóa tốt . 

Sức khoẻ tiêu hoá


Hạt chia chứa thành phần chất xơ cao cấp, 28gr cung cấp gần 10,6gr chất xơ. Theo Hiệp hội Dinh dưỡng Hoa Kỳ, đây là hàm lượng chất xơ khuyên dùng trong chế độ ăn hàng ngày.

Hàm lượng chất xơ trong khẩu phần cao giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt phòng tránh táo bón. Hạt chia hấp thu nước tốt nên khi ăn vào sẽ tạo cảm giác no, nhưng trong hạt chia có hàm lượng dinh dưỡng cao và đa dạng nên bạn có thể giảm cân an toàn bằng cách sử dụng hạt chia hàng ngày.

Ngoài ra hạt chia tạo ra một chất gelatin giống như trong dạ dày. Hoạt động tạo gel này là do chất xơ hòa tan trong hạt chia, và nó có thể hoạt động như một prebiotic hỗ trợ sự phát triển của probiotic trong ruột.

Sức khoẻ tim mạch



Hạt chia có thể giúp bạn điều hòa lượng cholesterol và huyết áp thấp . Ngoài ra, có một số trường hợp bị xơ vữa động mạch cũng được cải thiện khi sử dụng hạt chia đều đặn mỗi ngày.

Hạt Chia ( Salvia hispanica ) rất giàu axit linoleic , một acid béo giúp cơ thể hấp thu vitamin tan trong chất béo A, D, E và K. Hạt chia có  omega- hơn 3 lần so với cá hồi . Omega-3 hoạt động để bảo vệ tim bằng cách hạ huyết áp, giảm cholesterol xấu và triệu chứng viêm (triệu chứng viêm có thể làm căng mạch máu và gây ra bệnh tim). Vì vậy, bằng cách ăn chia hạt, bạn có thể tăng cường và bảo vệ trái tim của bạn nhờ omega-3.

Giúp điều trị bệnh tiểu đường


Bởi vì hạt Chia rất giàu axit alpha-linolenic và chất xơ có thể giúp ngăn ngừa rối loạn chuyển hóa như rối loạn lipid máu (mỡ dư thừa trong máu)  và kháng insulin,  mà là hai yếu tố trong sự phát triển của bệnh tiểu đường.

Tăng Năng Lượng và Chuyển Hóa


Nếu trước khi tập thể dục bạn sử dụng khoảng 28gr hạt chia thì có thể tập kéo dài 90 phút, mà không lo bị tăng cân hay có các chất độc hại ảnh hưởng đến sức khỏe. Bằng cách bổ sung hạt chia mỗi ngày, bạn có thể giúp thúc đẩy quá trình trao đổi chất của bạn và đốt cháy chất béo bụng, giảm mô mỡ trong tử cung, nên hạn chế được nguy cơ béo phì.

Phát triển cơ bắp


Hạt chia được xếp hàng là loại hạt giàu protein, đây là loại hạt siêu tuyệt vời để cho những ai đang muốn cải thiện cơ bắp, đốt cháy chất béo và cân bằng lượng đường trong máu.

Giảm cân


Vì hạt chia cũng có hàm lượng kẽm cao nên chúng giúp cơ thể bạn tăng lượng leptin. Leptin là một hoocmon quan trọng điều chỉnh sự thèm ăn, năng lượng tiêu hao của cơ thể bạn. Nó cũng cải thiện sức chịu đựng, hạt chia một nguồn dinh dưỡng tuyệt vời nếu bạn đang tìm kiếm nguồn thực phẩm để kiểm soát cân nặng.

Chống Ung Thư Vú và Ung Thư Cổ tử cung


Hạt chia giàu axit alpha lipoic (hay ALA), là axit béo omega-3. Năm 2013, Tạp chí Sinh học phân tử cho thấy ALA hạn chế sự phát triển của tế bào ung thư ở cả ung thư vú và ung thư cổ tử cung. ALA nó giết chết tế bào ung thư mà không gây tổn hại cho các tế bào bình thường khỏe mạnh Do đó, chia hạt là thức ăn chống ung thư.

Trong thời kỳ mang thai


Mẹ mang thai nên bổ sung loại hạt này vì chúng có thể bổ sung các dưỡng chất quan trọng cho thai nhi vì:

Nguồn Omega-3 tuyệt vời


Đây là chất rất cần thiết cho sự phát triển của não thai nhi. Hầu hết mọi người chọn các thực phẩm quá quen thuộc và mắc tiền như cá hồi, dầu cá. Tuy nhiên hàm lượng thủy ngân trong cá có khuynh hướng làm cho hầu hết phụ nữ mang thai hoài nghi, vì vậy chia là một sự thay thế tuyệt vời.

Bổ sung chất dinh dưỡng đã mất


Trong ba tháng cuối cùng của thai kỳ, điều quan trọng là phải có đủ canxi để phát triển xương thích hợp. Chia hạt có chứa gần gấp năm lượng canxi như sữa. Bổ sung thêm boron, khoáng chất quan trọng cho sức khoẻ xương.

Sắt là điều cần thiết để phát triển các tế bào hồng cầu vận chuyển oxy qua cơ thể. Trong thời kỳ mang thai, lượng sắt bổ sung cần thiết để đáp ứng lượng máu tăng lên của mẹ và cho sự phát triển của máu trẻ.

Tăng Năng Lượng


Ngoài việc làm chậm sự hấp thụ đường, hạt chia cũng làm chậm quá trình chuyển đổi đường và carbohydrate từ hạt thành năng lượng. Quá trình đốt cháy chậm, kết hợp với hàm lượng protein cao, dẫn đến tăng năng lượng bền vững.

Cách sử dụng

Chia là loại hạt không mùi, không vị nhưng giàu dinh dưỡng vì vậy bạn có thể trộn chung với các loại salad, sữa, sữa chua, các loại nước ép....


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Hạt mắc ca là gì?

- Hạt Mắcca có biệt danh là nữ hoàng của các loại hạt, là loại cây phổ biến ở nước Úc. Những người dân ở đây đã sử dụng hạt Mắc ca từ rất ...