Nhắc đến sầu riêng là mình có thể tưởng tượng được
ngay cái vị thơm phảng phất, thơm ngon, béo ngậy chỉ cần nghỉ thôi là chịu hết
nổi luôn. Nhà mình ở Đăklăk cứ đến mùa sầu riêng là ăn không ngừng nghỉ, nhà mình có nguyên một vườn mỗi sáng ngủ
dậy ra đến vườn là có vài quả đem vô thưởng thức đại tiệc sầu riêng, mình ăn
sáng , trưa, tối lúc nào cũng có sầu riêng nhưng không hề chán.
Lúc ở nhà sầu riêng đăklak ăn là nhớ mãi , giờ đi xa
cứ mỗi lúc đến mùa cũng phải gửi từ nhà lên chứ không dám mua ở đây các bạn ạ,
báo đài cứ đến mùa là đăng tin liên tục sầu riêng hái non nhúng thuốc, nghe
hoài giờ thành ám ảnh luôn, mặc dù rất thèm, rất muốn được thưởng thức cái mùi
vị quyến rũ ấy nhưng cũng phải nhịn thèm vì sức khỏe, vì sợ ăn phải sầu không
chất lượng.
Ăn sầu riêng nhiều, nhà mình lại chuyên trồng sầu
riêng nên có kinh nghiệm để phân biệt được hàng sầu riêng nhúng thuốc. Mình
chia sẻ để các bạn có kinh nghiệm tránh xa sầu riêng nhúng nhé.
Với sầu riêng chín tự nhiên ấn nhẹ vào cuống sẽ có
cảm giác cuống ướt, thậm chí vẫn còn nhựa chảy ra và tươi, gai mới, xanh cứng,
còn sầu riêng ngậm hóa chất thì ngược lại.
Dấu hiệu để nhận biết sầu riêng bất thường
Về gai và cuống
Nếu là sầu riêng được ép chín bằng thuốc,
thông thường người ta sẽ hái quả xanh trên cây rồi mang về giấm thuốc. Do để
lâu hơn nên quả hay bị héo, thối hoặc rụng gai bị bầm dập và màu sạm đi. Trong
khi đó, với sầu riêng chín tự nhiên, khi dùng ngón tay ấn nhẹ vào cuống sẽ có cảm
giác cuống ướt, thậm chí vẫn còn nhựa chảy ra và tươi, các gai trông cũng tươi
mới, xanh cứng.
Trên bề mặt vỏ
Với những quả có khe nứt, khi ấn tay vào, sẽ
thấy thịt quả cứng như đá và tay sẽ có màu vàng như vừa sờ vào thuốc nhuộm thì
là sầu riêng ngâm hóa chất. Sầu riêng chín tự nhiên có phần thịt mềm hơn.
Về múi sầu riêng
Với sầu riêng chín tự nhiên, sẽ dễ dàng
tách rời được các múi, các múi màu vàng óng, béo ngậy và thịt sầu riêng rất dẻo
mịn. Ngược lại, sầu riêng chín ép bằng hóa chất rất khó để tách múi, múi màu
vàng nhạt, ăn rất lạt, đồng thời thịt sầu riêng cũng bị sượng hơn.
Về mùi vị
Sầu riêng bị ngâm hóa chất, khi chín không có mùi
hương nồng đặc trưng, đôi khi không có mùi. Trái sầu riêng chín cây tự nhiên
thì có hương thơm nức mũi, đi từ xa vẫn có thể ngửi thấy được.
Ngoài ra, với những quả có khe nứt, khi ấn tay vào, sẽ
thấy thịt quả cứng như đá và tay sẽ có màu vàng như vừa sờ vào thuốc nhuộm thì
không nên mua. Đó thường là những quả còn non hoặc bị sượng. Bên cạnh đỏ, để chọn
sầu riêng ngon, thì nên chọn quả có gai nở to đều, cứng chắc và ít nhọn. Khi
bóp 2 gai gần nhau lại với nhau, quả non thì gai sẽ mềm, quả già thì gai cứng.
Nếu các bạn không trồng nhiều sầu riêng chắc rất ít bạn
được thưởng thức sầu riêng hạt lớn, loại này ăn là miễn chê luôn, ăn xong lấy hạt
nấu ăn tiếp, người dân địa phương như mình thì chủ yếu ăn loại này, chứ sầu
riêng dona hay ri6 thì mình không thích bằng.
Nói đến lại thèm rồi, chúc các bạn chọn được những quả sầu riêng ưng ý
nhé.
Địa chỉ mua sầu riêng hái tận vườn
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét