- Chia
là loại hạt có nguồn năng lượng cao, thời trước các chiến binh thường dùng làm
thực phẩm khi đi đường dài hoặc trong các trận chiến, chỉ cần dùng 28gr hạt
chia đã có thể duy trì năng lượng trong 24h. Ngôn ngữ của người Maya
"chia" nghĩa là sức mạnh.
- Hạt chia cũng chứa các axit béo cần thiết alpha-linolenic
và axit linoleic, mucin, vitamin A, B, E và D và khoáng chất bao gồm lưu huỳnh,
sắt, iốt, magiê, mangan, niacin và thiamine, chúng là một nguồn chất chống oxy
hoá rất phong phú.
LỢI ÍCH CỦA HẠT CHIA
Hạt chia có nhiều chất dinh dưỡng quan trọng, nghiên cứu đã
phát hiện ra rằng việc thường xuyên ăn hạt chia có thể cải thiện sức khoẻ của bạn.
DA VÀ LÃO HÓA
- Các nhà nghiên cứu từ Mexico phát hiện ra rằng hạt chia có
tổng hàm lượng phenolic tự nhiên (chất chống oxy hoá) rất cao giúp giảm quá trình lão hóa. Nghiên cứu
này về cơ bản chứng minh rằng hạt chia là một trong những loại thực phẩm chống
oxy hóa tốt .
SỨC KHOẺ TIÊU HOÁ
- Hạt chia chứa thành phần chất xơ cao cấp, 28gr cung cấp gần
10,6gr chất xơ. Theo Hiệp hội Dinh dưỡng Hoa Kỳ, đây là hàm lượng chất xơ
khuyên dùng trong chế độ ăn hàng ngày.
- Hàm lượng chất xơ trong khẩu phần cao giúp hệ tiêu hóa hoạt
động tốt phòng tránh táo bón. Hạt chia hấp thu nước tốt nên khi ăn vào sẽ tạo cảm
giác no, nhưng trong hạt chia có hàm lượng dinh dưỡng cao và đa dạng nên bạn có
thể giảm cân an toàn bằng cách sử dụng hạt chia hàng ngày.
- Ngoài ra hạt chia tạo ra một chất gelatin giống như trong
dạ dày. Hoạt động tạo gel này là do chất xơ hòa tan trong hạt chia, và nó có thể
hoạt động như một prebiotic hỗ trợ sự phát triển của probiotic trong ruột.
SỨC KHOẺ TIM MẠCH
- Hạt chia có thể giúp bạn điều hòa lượng cholesterol và huyết
áp thấp . Ngoài ra, có một số trường hợp bị xơ vữa động mạch cũng được cải thiện
khi sử dụng hạt chia đều đặn mỗi ngày.
- Hạt Chia ( Salvia hispanica ) rất giàu axit linoleic , một
acid béo giúp cơ thể hấp thu vitamin tan trong chất béo A, D, E và K. Hạt chia
có omega- hơn 3 lần so với cá hồi .
Omega-3 hoạt động để bảo vệ tim bằng cách hạ huyết áp, giảm cholesterol xấu và
triệu chứng viêm (triệu chứng viêm có thể làm căng mạch máu và gây ra bệnh
tim). Vì vậy, bằng cách ăn chia hạt, bạn có thể tăng cường và bảo vệ trái tim của
bạn nhờ omega-3.
GIÚP ĐIỀU TRỊ BỆNH TIỂU ĐƯỜNG
- Bởi vì hạt Chia rất giàu axit alpha-linolenic và chất xơ
có thể giúp ngăn ngừa rối loạn chuyển hóa như rối loạn lipid máu (mỡ dư thừa
trong máu) và kháng insulin, mà là hai yếu tố trong sự phát triển của bệnh
tiểu đường.
TĂNG NĂNG LƯỢNG VÀ CHUYỂN HÓA
- Nếu trước khi tập thể dục bạn sử dụng khoảng 28gr hạt chia
thì có thể tập kéo dài 90 phút, mà không lo bị tăng cân hay có các chất độc hại
ảnh hưởng đến sức khỏe. Bằng cách bổ sung hạt chia mỗi ngày, bạn có thể giúp
thúc đẩy quá trình trao đổi chất của bạn và đốt cháy chất béo bụng, giảm mô mỡ
trong tử cung, nên hạn chế được nguy cơ béo phì.
PHÁT TRIỂN CƠ BẮP
- Hạt chia được xếp hàng là loại hạt giàu protein, đây là loại
hạt siêu tuyệt vời để cho những ai đang muốn cải thiện cơ bắp, đốt cháy chất
béo và cân bằng lượng đường trong máu.
GIẢM CÂN
- Vì hạt chia cũng có hàm lượng kẽm cao nên chúng giúp cơ thể
bạn tăng lượng leptin. Leptin là một hoocmon quan trọng điều chỉnh sự thèm ăn,
năng lượng tiêu hao của cơ thể bạn. Nó cũng cải thiện sức chịu đựng, hạt chia một
nguồn dinh dưỡng tuyệt vời nếu bạn đang tìm kiếm nguồn thực phẩm để kiểm soát
cân nặng.
CHỐNG UNG THƯ VÚ VÀ UNG THƯ CỔ TỬ CUNG
- Hạt chia giàu axit alpha lipoic (hay ALA), là axit béo
omega-3. Năm 2013, Tạp chí Sinh học phân tử cho thấy ALA hạn chế sự phát triển
của tế bào ung thư ở cả ung thư vú và ung thư cổ tử cung. ALA nó giết chết tế
bào ung thư mà không gây tổn hại cho các tế bào bình thường khỏe mạnh Do đó,
chia hạt là thức ăn chống ung thư.
TRONG THỜI KỲ MANG THAI
- Mẹ mang thai nên bổ
sung loại hạt này vì chúng có thể bổ sung các dưỡng chất quan trọng cho thai
nhi vì:
+ Nguồn Omega-3 tuyệt vời
+ Đây là chất rất cần thiết cho sự phát triển của não thai
nhi. Hầu hết mọi người chọn các thực phẩm quá quen thuộc và mắc tiền như cá hồi,
dầu cá. Tuy nhiên hàm lượng thủy ngân trong cá có khuynh hướng làm cho hầu hết
phụ nữ mang thai hoài nghi, vì vậy chia là một sự thay thế tuyệt vời.
BỔ SUNG CHẤT DINH DƯỠNG ĐÃ MẤT
Trong ba tháng cuối cùng của thai kỳ, điều quan trọng là phải
có đủ canxi để phát triển xương thích hợp. Chia hạt có chứa gần gấp năm lượng
canxi như sữa. Bổ sung thêm boron, khoáng chất quan trọng cho sức khoẻ xương.
Sắt là điều cần thiết để phát triển các tế bào hồng cầu vận
chuyển oxy qua cơ thể. Trong thời kỳ mang thai, lượng sắt bổ sung cần thiết để
đáp ứng lượng máu tăng lên của mẹ và cho sự phát triển của máu trẻ.
TĂNG NĂNG LƯỢNG
Ngoài việc làm chậm sự hấp thụ đường, hạt chia cũng làm chậm
quá trình chuyển đổi đường và carbohydrate từ hạt thành năng lượng. Quá trình đốt
cháy chậm, kết hợp với hàm lượng protein cao, dẫn đến tăng năng lượng bền vững.
CÁCH SỬ DỤNG
Chia là loại hạt không mùi, không vị nhưng giàu dinh dưỡng
vì vậy bạn có thể trộn chung với các loại salad, sữa, sữa chua, các loại nước
ép....
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét